Monday, July 28, 2014

Lạ miệng măng trộn mè

Món ăn với những vật liệu rất quen, nhưng khi phối hợp thì vô cùng lạ miệng. Măng để trộn được tuyển loại măng tươi non, có độ mềm mại.

Măng trộn mè d
Ảnh: Bảo Nguyên

Luộc măng trong nước sôi chừng nửa tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra để ráo, cắt thành những sợi dài vừa phải. Thịt heo nạc mua về luộc cũng cắt sợi, khi luộc cho chút gia vị để thịt được nhằm nhè.

Đặt chảo trên bếp lửa đợi nóng, cho chút dầu phụng rồi thả thêm hành khô thái mỏng, phi thơm lừng, sau đó cho măng vào đảo nhanh tay và nêm nếm gia vị các loại như bột nêm, mì chính, muối, đường, ớt, tiêu... Rồi trộn nhanh tay. Khi xào không cho nước để măng thật ráo. Trộn thịt luộc cắt sợi chung trong chảo, và chóng vánh nhấc chảo xuống bếp.

Lúc này, đã có sẵn một tô thính gạo (được làm từ gạo nếp rang vàng, xay nhuyễn), một chén mè vàng rang đã được giã nhuyễn, nửa chén đậu phụng giã vừa tơi và một ít lá chanh non thái mỏng. Cho vơ vào một thố sạch và trộn lẫn mọi vật liệu lại với nhau. Hương vị thơm phức mũi của món măng trộn mè lúc này đã khiến vị giác bị kích thích mạnh, chẳng thể đừng phải gắp một đũa cho vào miệng, ngon mê ly.

Nhưng, theo bạn tôi là người đang chế biến, thì ăn như vậy chưa “đúng bài”, phải có bánh tráng nướng, xúc phập từ lòng đĩa, để vớ các nguyên liệu từ măng, thịt, thính gạo, mè, đậu phụng rang, lá chanh... Đều có đầy đủ trên miếng bánh, cho vào miệng để thưởng thức món ăn quen mà thành rất lạ này.

Vị dai mềm mượt của măng, cộng với vị thơm phức béo ngậy của mè và đậu phụng, chút cay cay của ớt, chút thơm thảo của lá chanh non... Tuốt gom lại, trong một món ăn rất mực ngon.

0 comments:

Post a Comment