Sunday, May 29, 2016

Cuối tuần, làm bún chả Hà Nội chiêu đãi cả nhà

Bún chả Hà Nội ngon hay không phụ thuộc vào cách tẩm ướp thịt, độ chín và mềm của miếng thịt nướng cũng như độ vừa miệng của nước chấm chua ngọt.

cuoi-tuan-lam-bun-cha-ha-noi-chieu-dai-ca-nha

Ảnh: Hương Chi Nguyên liệu Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai. Nếu muốn ăn nhiều mỡ, bạn dùng thịt ba chỉ, thích ăn thịt mềm và ít mỡ, dùng thịt nạc vai. Bún sợi nhỏ. Hành khô, tỏi, sả, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính, nước màu (kẹo đắng), dầu ăn để ướp thịt. Nước mắm, đường, tỏi, ớt, giấm, nước sôi để pha nước chấm. Rau ăn kèm gồm húng bạc hà, kinh giới, tía tô, mùi ta, xà lách, đu đủ ngâm. Sơ chế Thịt một phần đem thái lát mỏng (nhưng không mỏng quá) để làm chả miếng, một phần đem bằm nhỏ để làm chả viên. Hành, tỏi, sả giã nhuyễn, vắt lấy nước. Đầu tiên, ướp thịt với đường, tiêu, hạt nêm, mì chính, khoảng 15 phút, sau đó cho nước hành tỏi, sả vào ướp thêm. Trước khi nướng, rưới một ít nước màu (kẹo đắng) và dầu ăn vào thịt. Sau đó, xếp thịt ra vỉ nướng, nướng trên than củi. Với chả viên, cũng ướp thịt tương tự chả miếng, sau đó nặn viên là những miếng nhỏ, tròn và dẹp (dày khoảng 1-2cm), rồi xếp đều lên vỉ và nướng. Nước chấm Món bún chả Hà Nội đặc biệt quan trọng ở nước chấm. Nước chấm không thể thiếu đu đủ ngâm ăn kèm. Đầu tiên, đu đủ xanh đem gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi xắt nhỏ, sau đó ngâm giấm khoảng 15 phút. Nước chấm gồm nước mắm hòa nước sôi theo tỷ lệ 1:7 (nếu không có nước sôi bạn có thể đun nóng nước mắm và nước lọc lên), sau đó cho đường, giấm, ớt, tỏi. Nước chấm món bún chả phải đảm bảo nóng bốc khói. Trình bày Trước khi ăn, thả đu đủ và chả vào bát nước chấm. Khi ăn, bày một đĩa bún, một bát nước chấm và đĩa rau sống bên cạnh. Lưu ý Khi nướng thịt trên than củi, nếu không dùng vỉ nướng, có thể kẹp thịt vào các thanh tre, đúng kiểu nướng chả ngày xưa. Nếu không có than củi, bạn có thể dùng lò nướng, nhưng thường không ngon bằng nướng than. Một số người dùng dưa góp gồm su hào và cà rốt thay đu đủ ngâm nhưng ăn đu đủ ngâm mới đúng vị, bởi đu đủ giòn và ngọt hơn. Có thể cho một ít mắm tôm vào ướp thịt, (cho mắm tôm vào cùng lúc với đường, tiêu, hạt nêm, mì chính) giúp thịt mềm và đậm đà hơn. Khi nướng thịt lên, mùi nồng của mắm tôm sẽ biến mất. Đinh Hương

Friday, May 27, 2016

Chọn cua đồng đực hay cái ăn ngon hơn?

Tôi thì nghĩ cua đực càng to, nhiều thịt nên sẽ ngon hơn nhưng vợ tôi cứ thích chọn cua cái vì bảo nhẹ cân, được nhiều, thơm ngon hơn.

Trời nắng này nhà tôi chỉ thích ăn canh cua, canh hến. Nhưng vợ tôi cho rằng cua cái sẽ ngon hơn. Cô ấy bảo cua cái nhiều thịt, thơm ngon, vì nó nhẹ nên được nhiều con. Tôi thì cứ thích chọn con cua đực có càng to vì nghĩ nhiều thịt sẽ ngon hơn chứ. Tôi đúng hay vợ tôi đúng. Xin các bạn chỉ giúp. Công

Chia sẻ các thắc mắc hay kinh nghiệm, bí quyết nấu ăn của bạn 


tại đây

.

Bí quyết để nấu canh cua gạch đóng thành tảng

Quan trọng nhất để canh cua đóng thành tảng là yếu tố nhiệt độ, ban đầu đun lửa lớn, khi thấy miệng nồi bắt đầu nóng thì để lửa liu riu và dừng không khuấy nữa.


1. Chọn cua:
- Cua đồng ngon nhất vào thời điểm đầu tháng và cuối tháng âm lịch, lúc này cua béo, nhiều thịt. Còn nếu ăn vào giữa tháng, là thời điểm cua lột vỏ, sẽ gầy, yếu. Chọn cua có màu sắc tươi sáng, sờ vào mình chắc chắn, có đủ tất cả càng. - Những con cua sủi bọt nhiều, sẵn sàng kẹp lại là những con khỏe, thịt ngon. - Nếu chọn cua đực thì nhiều thịt, còn chọn cua cái thì nhiều gạch. Nhiều người thường chọn cua cái vì cho rằng cua cái chắc thịt hơn cua đực. - Chọn con cua to cỡ ngón chân trở lên sẽ nhiều thịt và thơm. Trong khi cua non nhỏ sẽ làm nước bị hoi. Những con cua mà yếm đang có con thì tuyệt đối không nên chọn, sẽ làm nước bị tanh.
bi-quyet-de-nau-canh-cua-gach-dong-thanh-tang

Canh cua rau đay, mồng tơi và mướp hương là món ngon vào mùa hè. Ảnh: Bảo Nhiên.
2. Giã cua:
Để cua nhiều gạch bạn nên giã tay thay vì xay máy. Trước khi giã nên cho một thìa muối vào. Việc này không phải để cua bớt tanh, mà giúp cho protein được kết dính với nhau tốt hơn, khi nấu lên sẽ tạo thành mảng. Đây là lý do khi quết thịt mà cho muối thì khối thịt sẽ dẻo mịn hơn là không dùng muối.
3. Nhiệt độ:
Bí quyết quan trọng nhất để cua đóng thành tảng là đầu tiên đun nước cua trên lửa lớn, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng theo vòng tròn. Mục đích để gạch cua không bị đóng dưới đáy nồi và giúp chúng hòa quyện vào nhau. Đến khi thấy miệng nồi bắt đầu nóng thì hạ lửa nhỏ và dừng việc quấy. Đợi cua đóng thành tảng dày thì bạn hớt ra bát để riêng, sau đó cho rau vào. Lúc nào ăn canh thì rưới gạch lên. Hoặc bạn không vớt gạch ra mà cho rau vào một góc nhỏ và khuấy thật nhẹ. Gạch cua vẫn đóng thành tảng, rau xanh trông rất bắt mắt, ngon miệng. Bảo Nhiên

Chọn măng cụt để 10 quả ngon cả 10

Nếu vỏ cứng là trái vẫn còn xanh. Đặc biệt vỏ cứng như đá là trái đã hỏng.

chon-mang-cut-de-10-qua-ngon-ca-10

Ảnh: Blogspot
Tháng năm là thời điểm măng cụt bắt đầu vào mùa thu hoạch. 
Dưới đây là bí quyết chọn, bảo quản và ăn măng cụt theo hướng dẫn của trang web
mywisewife.com và 

nefitsofmangosteen.net:
1. Chọn măng cụt tươi ngon Trước hết, bạn cần nhìn vào vỏ. Những quả có vỏ màu tím đậm, da láng bóng, bóp nhẹ thấy mềm, mỏng có tính đàn hồi là những quả không bị khô, mọng nước và ngon ngọt. - Nếu vỏ cứng là trái vẫn còn xanh. Đặc biệt vỏ cứng như đá là trái đã hỏng. - Chọn quả cuống xanh tươi, chứng tỏ trái mới hái. - Quả cỡ nhỏ và trung bình thường ngon hơn quả quá to. - Nên chọn quả có nhiều múi, bởi khi đó hạt sẽ nhỏ. Muốn biết số múi của nó, bạn chỉ cần nhìn vào hoa thị ở dưới quả. Số cánh của hoa thị chính là số múi của quả măng cụt. Thường quả có 7-8 múi là đầy. - Không nên chọn quả có đốm mủ (chấm vàng) ngoài vỏ. Chúng thường bị khô và hỏng. 2. Bảo quản măng cụt Măng cụt nhanh héo, dễ khô khi gặp gió. Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn có thể cho vào túi nylon và cất trong tủ lạnh.  Ăn măng cụt khi không có dao Khi ăn, bạn lấy dao, khía ngang vỏ, sau đó tách đôi ra. Nếu không có dao, bạn có thể dùng tay để ép cho vỏ măng cụt nứt ra. 
chon-mang-cut-de-10-qua-ngon-ca-10-1

 
chon-mang-cut-de-10-qua-ngon-ca-10-2

 
chon-mang-cut-de-10-qua-ngon-ca-10-3

  Hoàng Anh

Cách đơn giản giúp nhẫn rộng vừa khít tay

Thay vì dùng chỉ buộc vòng quanh nhẫn, bạn chỉ cần một chút keo dán.

Theo Nifty, đầu tiên hãy làm sạch và khô chiếc nhẫn. Lấy một chút keo đổ trên giấy nến. Sau đó nhúng phần sau chiếc nhẫn vào keo. Lăn chiếc nhẫn qua lại trên giấy cho lớp keo bám đều. Để khoảng 15 phút cho keo khô lại. Lúc này, chiếc nhẫn sẽ vừa vặn với tay bạn hơn nhiều. Khi muốn tháo ra, bạn cũng dễ dàng xóa bỏ phần băng keo mà không làm hư hại chiếc nhẫn.  Mộc Miên

Tự chế thuốc trừ sâu an toàn cho vườn rau nhà bạn

Với tỏi, gừng, ớt và rượu, bạn có thể tự làm thuốc trừ sâu vô cùng an toàn cho vườn rau nhà mình.

Dưới đây là công thức thuốc trừ sâu tự chế của chị Hà Chi, một người Hà Nội yêu thích công việc trồng rau: Nguyên liệu 1 kg tỏi, 1 kg gừng, 1kg ớt cay, 3 lít rượu trắng. Cách làm Xay nhuyễn tỏi, gừng, ớt. Sau đó, trộn hỗn hợp với rượu trắng và cho vào trong chum sành. Đậy kín chum sành, ủ hỗn hợp trong vòng 15-20 ngày.  Sau thời gian trên, lấy 200 ml dung dịch trên hòa với 5 lít nước lã rồi xịt lên bề mặt rau và đất dưới luống rau. Lưu ý là xịt vào buổi chiều tối.  Trước đây, mỗi ngày trên luống rau 11m2, chị Chi bắt được khoảng 20 - 30 con sâu (gồm sâu đất và sâu rau). Sau khi chị phun trừ sâu tự chế hai ngày, sâu giảm dần, đến ngày thứ tư, không bắt được con sâu nào nữa. Chị theo dõi 20 ngày tiếp theo cũng không thấy sâu xuất hiện
tu-che-thuoc-tru-sau-an-toan-cho-vuon-rau-nha-ban

Vườn rau khi chưa được phun thuốc trừ sâu - Ảnh: Hà Chi Kim Anh

Wednesday, May 18, 2016

Làm sao để biết đâu là tinh bột nghệ thật

Tôi mới sinh nên muốn uống tinh bột nghệ, vì nhiều người nói uống vào sẽ bổ máu, đẹp da, nhưng hoang mang vì giá bán nhiều nơi chênh nhau cả mấy trăm nghìn.

Tôi tham khảo trên mạng, tinh bột nghệ được bán với nhiều mức giá, từ 300.000/kg đến 900.000/kg. Một số bạn bè tôi nói nhiều nơi người ta còn trộn cả bột mỳ vào để ăn lãi nhiều. Tôi băn khoăn vì không biết làm sao để phân biệt tinh bột nghệ thật và tinh bột nghệ giả. Mong mọi người tư vấn. Nhung Chia sẻ thắc mắc và kinh nghiệm nội trợ của bạn
tại đây
.